tin tức thủy sản

IDI không để hộ nuôi ảnh hưởng lợi nhuận do dịch bệnh nCoV
[ Cập nhật vào ngày (10/02/2020) ] - [ Số lần xem: 432 ]

IDI không để hộ nuôi ảnh hưởng lợi nhuận do dịch bệnh nCoV


So với cách nay khoảng 1 tháng, giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL giảm thêm từ 200-500 đồng/kg và đang ở mức khá thấp, khiến nông dân gặp khó khăn. Riêng những hộ nuôi liên kết với IDI, công ty vẫn đảm bảo giá có lời cho đôi bên, để vượt qua khó khăn khi dịch bệnh Corona đã ảnh hưởng đến 1 số thị trường.

thu-hoach-ca-tra-o-dbscl-anh-nvc

Hộ nuôi liên kết với IDI phấn khởi thu hoạch cá giao cho nhà máy

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam (Vasep), bước vào đầu tháng 2/2020, con cá tra tiếp tục lao dốc khi đầu ra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu theo đó cũng hạn chế thu mua, khiến giá cá tra nguyên liệu rơi xuống thấp, nhiều lúc thấp hơn giá thành sản xuất, dẫn đến hộ nuôi lỗ vốn nặng.

Tại nhiều quận, huyện ở TP Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp..., hiện giá cá tra nguyên liệu (thịt trắng, cỡ 700-900gr/con) chỉ còn ở mức 18.000-18.500 đồng/kg, trong khi trước đó giá tại nhiều nơi còn ở mức 18.700-19.000 đồng/kg. Mức giá này đang thấp hơn khoảng 12.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Nhiều người nuôi cá tra bị lỗ vốn từ 5.000-6.000 đồng/kg cá tra thương phẩm, do giá bán dưới giá thành sản xuất. 

Ngược lại với nhiều hộ nuôi bên ngoài phải chịu cảnh lỗ lã khi giá cá tra thương phẩm sụt giảm, thì những hộ nuôi liên kết với IDI vẫn thu được lợi nhuận khá cao nhờ được doanh nghiệp bao tiêu. 

anh-8-1

Các hộ nuôi liên kết đạt lợi nhuận từ 1- 4 tỷ đồng/vụ/hộ, khoản tiền mơ ước của những hộ nuôi không tham gia liên kết

Nông dân Khưu Đức Hùng – Phường Vĩnh Thới, TP Long Xuyên, An Giang cho biết, ông tham gia liên kết nuôi cá tra với công ty IDI trên 18 năm. Nghề nuôi cá tra nhiều rủi ro, nhất là giá cả, chất lượng giống, thức ăn và đầu ra con cá… Từ khi ông liên kết với công ty IDI, ông Hùng không lo tiền mua thức ăn và khâu bán cá. Đặc biệt, đầu năm 2020 giá cá tra giảm chỉ còn 18.000 - 18.500 đồng/kg nhưng DN vẫn mua đúng cam kết cho gia đình ông với giá theo hợp đồng.

Còn nông dân Huỳnh Văn Hòa – phường Tân Lộc, Quận Thốt Nốt, vui vẻ cho biết: “Trước tình hình giá cá nguyên liệu sụt giảm như hiện nay, nếu công ty IDI lật kèo, không mua cá cho gia đình tôi thì mỗi ký cá vụ rồi tôi lỗ khoảng 6.000 đồng. Nếu tính 1.000 tấn cá thì gia đình tôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và viễn cảnh treo ao là điều sẽ diễn ra. Thật may, điều đó không xảy ra”, ông cười!.

vna_potal_cong_ty_co_phan_dau_tu__phat_trien_da_quoc_gia_idi_lien_ket_san_xuat_ca_tra_theo_chuoi_gia_tri_khep_kin_stand

Dây chuyền sản xuất cá tra phi lê xuất khẩu của máy chế biến thủy sản công ty IDI

Hiện IDI, đã có gần 200 hộ liên kết với diện tích lên đến 350 ha, đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP. Vùng nuôi liên kết ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đã cung cấp hơn 90% nguồn nguyên liệu cho 3 nhà máy công ty hoạt động liên tục. Đây là lợi thế giúp doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu và mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu, sẵn sàng tăng tốc đón đầu vận hội mới bất chấp dịch nCoV.

 

Nguyễn CườngRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay