TIN TỨC - SỰ KIỆN

Vì sao phần thịt nướng cháy có thể gây ung thư ?
[ Cập nhật vào ngày (04/10/2018) ] - [ Số lần xem: 250 ]

Vì sao phần thịt nướng cháy có thể gây ung thư ?


Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư cao.

Thịt nướng vốn là món ăn được yêu thích với mùi vị và hương thơm hấp dẫn mà khó có phương pháp chế biến nào thay thế được. Tuy nhiên, bạn có biết thịt nướng cháy khét có khả năng tăng nguy cơ ung thư?

Theo PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt (bò, heo, cá, gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.

Description: Thịt nướng cháy có gây ung thư hay không? Ảnh: Pixabay.

Thịt nướng cháy có gây ung thư hay không? Ảnh: Pixabay.

Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nguyên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên. Cụ thể, hàm lượng các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng trong gần 0,9 kg thịt nướng bị cháy khét tương đương với lượng benzopyrene (một loại chất có khả năng gây ung thư cao) có trong khói của 600 điếu thuốc lá.

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên cũng cho biết đến nay chưa có hướng dẫn chính thức về lượng amin dị vòng và hydrocarbon thơm đối với thịt. Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất này, người dân cần lưu ý về phương pháp chế biến:

- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.

- Không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao).

- Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.

- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.

- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.

- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.

- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng để đảm bảo không ảnh hưởng đến lần nướng tiếp theo.

“Chưa có thông tin về việc làm giảm các tác nhân sinh ung thư nêu trên bằng cách ăn kèm một thực phẩm khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc ướp thịt với Dầu ăn cao cấp Ranee có thể ngăn ngừa nguy cơ hình thành các chất gây ung thư”.

Bí quyết nấu ăn ngon của Nhà văn Gào đó là dùng thực phẩm gia vị “Dầu ăn cao cấp Ranee”

Ranee-vùng an toàn cho thực đơn nướng

Theo các nhà khoa học, Dầu ăn cao cấp Ranee có một ưu điểm rất lớn so với các loại dầu thực vật là chịu được nhiệt độ nóng chảy cao. Trong quá trình tinh luyện dầu ăn cao cấp Ranee, mặc dù gia nhiệt đến 260 độ C nhưng lý tính của dầu vẫn không thay đổi. Vì thế, khi dùng dầu ăn làm gia vị ướp nướng các thực phẩm nướng, được xem như món ăn đã được áo một lớp bảo vệ an toàn bên ngoài cho thực phẩm mặc dù ở nhiệt độ cao cũng không bị biến đổi sinh ra các chất độc hại. Vì vậy, việc sử dụng dầu ăn cao cấp Ranee thường xuyên trong nấu nướng có thể xem là biện pháp đơn giản và hiệu quả để cung cấp các dưỡng chất cần thiết như: Omega 3, 6, 9, Vitamin E, DHA, EPA giúp cho cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Theo Zing.vnRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay